Hội nghị “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP và tác động đối với Việt Nam” do Ủy ban Đối ngoại Quốc hội tổ chức tại TP.Vũng Tàu từ ngày 16 đến 18-6. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trần Văn Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Charles Sellers, quyền Phó Tổng lãnh sự Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh; các vị đại biểu Quốc hội, chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước.

VIỆT NAM CÓ THỂ LÀ NƯỚC HƯỞNG LỢI NHIỀU NHẤT

Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên, Bộ Công thương khẳng định, nếu được Quốc hội của 12 nước phê chuẩn, Hiệp định TPP sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do FTA lớn nhất từ trước tới nay, với tổng GDP lên tới 28.000 tỷ USD, chiếm 40% tổng GDP và khoảng 30% tổng thương mại toàn cầu. Đối với Việt Nam, qua tính toán của các chuyên gia kinh tế độc lập, trong điều kiện các yếu tố khác đều thuận lợi, TPP có thể giúp GDP Việt Nam tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025. Xuất khẩu sẽ tăng thêm được 68 tỷ USD vào năm 2025. Việc các nước, trong đó có các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Canada giảm thuế nhập khẩu về 0% cho hàng hóa Việt Nam sẽ tạo ra “cú hích” lớn. Riêng ngành dệt may và da giày, kim ngạch có thể tăng đáng kể. Các mặt hàng nông, lâm, thủy sản cũng có cơ hội tăng xuất khẩu rất lớn. Tham gia TPP sẽ giúp Việt Nam có được các cơ hội mới từ chuỗi cung ứng mới được hình thành sau khi TPP có hiệu lực... “Theo các nghiên cứu, Việt Nam có thể là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 nước tham gia TPP”, ông Lương Hoàng Thái nói.

Đây cũng là khẳng định của ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) tại TP.Hồ Chí Minh. Cụ thể, các nhà sản xuất Việt Nam xuất khẩu nhiều hơn (34%); nhập khẩu hàng tiêu dùng và sản xuất nhiều hơn (27%); thu hút nhiều đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào do nhà đầu tư lạc quan; các chuỗi cung ứng quốc tế liên kết mạnh hơn; tăng năng suất từ cạnh tranh và đà cải cách thúc đẩy tăng trưởng…

CẠNH TRANH SẼ KHỐC LIỆT HƠN

Theo nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, cơ hội từ TPP đưa đến cho Việt Nam là thu hút đầu tư – động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, tạo sự cân bằng mới trong cán cân thương mại giữa Việt Nam và các nước; mở rộng xuất khẩu, tạo ra việc làm và thúc đẩy tăng trưởng, tăng hiệu quả kinh tế nhờ quy mô thị trường rộng lớn; tiếp thu công nghệ sản xuất và công nghệ quản lý mới, thúc đẩy tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế… Bên cạnh đó, cạnh tranh sẽ diễn ra quyết liệt trên cả 3 cấp độ: sản phẩm, DN và chất lượng thể chế, môi trường kinh doanh; thách thức về chất lượng nguồn nhân lực, về an ninh mạng. Do đó cần phải điều chỉnh luật pháp, tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng mà chúng ta đang thực hiện.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đối mặt với các thách thức khi kết nối vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Ông Herb Cochran dẫn chứng, chẳng hạn phải bảo đảm trở thành nhà cung ứng đạt chuẩn cho các công ty Mỹ và toàn cầu; đạt thử nghiệm và chứng nhận chất lượng và an toàn; lao động và môi trường; tính bền vững… Vì vậy, các DN Việt Nam cần sẵn sàng đầu tư mới trong sản xuất nguyên vật liệu và hàng hóa ngay từ bây giờ. DN Việt Nam phải chủ động chuẩn bị và thực hiện các yêu cầu cung cấp tài liệu chứng minh nguồn gốc của nguyên vật liệu và các thành phần được sử dụng để sản xuất, lắp ráp thành phẩm để xuất khẩu sang một nước TPP. Cụ thể, để trở thành nhà cung ứng “đạt chuẩn” cho các công ty Mỹ và toàn cầu, DN Việt Nam phải bảo đảm tốt các yêu cầu về thông tin DN, giao dịch thông tin điện tử, chứng nhận chất lượng và an toàn, bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm...

Một vấn đề mà các đại biểu đặt ra tại hội nghị là sẽ có không ít thách thức, trở ngại về rào cản hàng rào kỹ thuật như quy tắc xuất xứ từ TPP đối với dệt may và các sản phẩm khác có thể vô hiệu hóa ưu đãi về thuế quan, nguy cơ mất thị trường nội địa vì hàng nhập khẩu từ các nước vào gia tăng... Với một số chủng loại nông sản mà Hoa Kỳ và một số nước khác trong TPP có thế mạnh, sức ép cạnh tranh là khá lớn khi thuế quan được đưa về 0%, trong đó nổi bật là thịt lợn, thịt gà. Đây là những mặt hàng Việt Nam sản xuất được nhưng sức cạnh tranh còn yếu. Một số sản phẩm công nghiệp mà bạn hàng TPP có thế mạnh cũng có thể gây khó khăn cho sản xuất của Việt Nam, ví dụ như giày dép, ô tô… Về mặt xã hội, cạnh tranh tăng lên khi tham gia TPP có thể làm một số DN, nhất là những DN ỷ lại vào Nhà nước, các DN có công nghệ sản xuất lạc hậu rơi vào tình trạng khó khăn, kéo theo đó là khả năng thất nghiệp trong một bộ phận lao động. “Để thực thi cam kết trong TPP sẽ phải điều chỉnh, sửa đổi một số quy định pháp luật về thương mại, đầu tư, đấu thầu, sở hữu trí tuệ, lao động, môi trường…”,  ông Lương Hoàng Thái khẳng định.

THẢO PHƯƠNG

ĐỒNG CHÍ NGUYỄN HỒNG LĨNH, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH: XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ DOANH NHÂN ĐÁP ỨNG NHU CẦU PHÁT TRIỂN

BR-VT là tỉnh có nhiều thế mạnh về công nghiệp, cảng biển và du lịch. Thời gian qua, BR-VT cũng thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư tại tỉnh, tính đến nay tổng vốn FDI trên địa bàn BR-VT đạt con số gần 27 tỷ USD. Các cam kết trong TPP về dịch vụ và đầu tư dự kiến sẽ có tác dụng tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, góp phần thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài trong thời gian tới mà BR-VT cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng đặt ra cho BR-VT không ít thách thức. Do đó, thời gian qua, tỉnh đã có sự chuẩn bị các bước cho các DN tham gia hội nhập TPP, từng bước xây dựng đội ngũ doanh nhân đáp ứng nhu cầu phát triển. Nhiều hội nghị, hội thảo phổ biến những nội dung cơ bản của TPP cũng được tỉnh tổ chức để sẵn sàng tham gia hiệu quả hiệp định này.

HƠN 300 KHÁCH HÀNG TIN TƯỞNG DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

Chúng tôi thực sự quan tâm về khách hàng và sản phẩm dịch vụ của chúng tôi.

OMSC